พระนครปฐม
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล

ชื่อพระเครื่อง : 

พระกำแพงซุ้มยอ กรุวัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร เนื้อชิน

รายละเอียด : 

พระกำแพงซุ้มยอ กรุวัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร
สภาพเดิมของเมืองเก่า กำแพงเพชร ก่อนที่กรมศิลปากรดำเนินการสำรวจขุดแต่ง และบูรณะโบราณวัตถุโบราณสถานในเมืองนี้ เพื่อเป็นที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะ และวัฒนธรรม ทั้งในกำแพงเมือง และนอกกำแพงเมือง ปรากฏว่า รกร้างไปทั่วทุกแห่งหน
เมืองกำแพงเพชร อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางทิศเหนือประมาณ ๓๕๐ กม. มีอีกชื่อหนึ่งที่คนโบราณเรียกว่า ?ชากังราว? เป็นเมืองที่ถือว่า เป็นประตูเข้าสู่ภาคเหนือ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เป็นเมืองเก่า เคยเป็นเมืองลูกหลวงของราชอาณาจักรสุโขทัย ซึ่งสมัยนั้นมีอยู่ ๒ เมือง คือ เมืองศรีสัชนาลัย อยู่ทางทิศเหนือ และ เมืองกำแพงเพชร อยู่ทางทิศใต้
เมืองกำแพงเพชร เป็นเมืองกว้างใหญ่ มีสถาปัตยกรรมแบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก มีวัดต่างๆ ร่วม ๒๐ วัด โดยสมัยก่อน นิยมสร้างวัดไว้ภายในตัวเมืองส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งสร้างไว้นอกเมือง
โบราณสถาน อันประกอบด้วยสถูปเจดีย์ และวัดวาอารามใหญ่น้อยในเมืองกำแพงเพชร ส่วนใหญ่มักก่อด้วย ศิลาแลง แบบเดียวกับที่พบในเมืองศรีสัชนาลัย เพราะพื้นดินบางส่วนของที่นี่ เมื่อขุดลงไปจะพบศิลาแลง จึงใช้วัสดุพื้นเมืองนี้ สร้างเป็นกำแพงเมืองขึ้น
แต่ สถูปเจดีย์รุ่นเก่า อันมีรูปทรงแบบศิลปะอู่ทอง มักจะก่อสร้างด้วยอิฐขนาดใหญ่ ก่อแบบสนิทไม่สอปูน แต่สอด้วยยางไม้ เทคนิคการก่อสร้างประณีตมาก ต้องจัดว่า สิ่งที่ก่อสร้างด้วยอิฐ เป็นของเก่ากว่าประเภทที่ทำด้วยศิลาแลง
จึงทำให้คนร้ายสบโอกาส ลักลอบขุดค้นสมบัติของมีค่า และโบราณวัตถุต่างๆ ไปเป็นจำนวนมาก จนกล่าวได้ว่า ปัจจุบันนี้ ภายในวัดโบราณทั้งหลาย ไม่ว่าในหรือนอกกำแพงเมืองกำแพงเพชร ถูกลักขุดหาของมีค่าไปจนหมด แทบทุกซอกมุม
พระบูชา และ พระเครื่อง ที่ขุดพบ ณ เมืองกำแพงเพชร ที่น่าสนใจศึกษา คือที่ กรุวัดบรมธาตุ ซึ่งอยู่ในลานทุ่งเศรษฐี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่วัดพระบรมธาตุยังขุดพบ แผ่นลานเงินลานทอง จารึกประวัติการสร้างพระบูชาและพระเครื่อง
นอกจากนี้ ยังขุดพบพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ มากมาย มีพระเครื่องอยู่พิมพ์หนึ่ง ที่ติดอันดับพระชุดเบญจภาคี คือ พระกำแพงซุ้มกอ เนื้อดิน ซึ่งเป็นพระเครื่องในฝันของนักสะสมทุกคน
คนโบราณกล่าวไว้ว่า พระกำแพง "ซุ้มกอ" เป็นสุดยอดพระเครื่องแห่งทุ่งเศรษฐี หนึ่งในเบญจภาคีพระเนื้อดิน ที่นักสะสมพระเครื่องทุกคนปรารถนา
แต่ยังมีพระอีกพิมพ์หนึ่ง ถ้าได้ครอบครองพร้อมกันแล้ว จะยิ่งทวีคูณเจริญด้วยโภคทรัพย์ และมหานิยมสูง คือ พระกำแพง "ซุ้มยอ" เนื้อชินเงิน ถือได้ว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้ครอบครองพระกำแพงซุ้มกอ สามารถเช่าหาพระกำแพงซุ้มยอ ที่เป็นพระคู่บารมี มาบูชาทดแทนได้เลย โดยเชื่อกันว่ามีพระพุทธคุณเช่นเดียวกัน
พุทธลักษณะ พระกำแพงซุ้มยอ เป็นพระประทับอยู่บนฐานตรง แบบบัว ๒ ชั้น แต่ละชั้นมีระยะห่างพอสมควร มีซุ้มเรือนแก้วแบบลายกนก ด้านบนซุ้มมีลายบัวเม็ดประดับอยู่ ๕ เม็ด บริเวณเสาด้านบนด้านข้างทั้งสอง มีลวดลายแบบขีดซุ้ม ข้างละ ๓ ขีด ทำให้องค์พระแลดูลงตัวสวยงามยิ่ง
ด้านหลังองค์พระ ส่วนใหญ่จะปรากฏลายผ้าเต็มชัด เป็นแบบลายใหญ่ พระพิมพ์นี้ส่วนใหญ่สร้างด้วยเนื้อชินเงิน ส่วนเนื้อดินก็มี แต่พบน้อยมาก บางกรุมีพระหน้าทองรวมอยู่ด้วย
พระกำแพงซุ้มยอ ขุดพบที่กรุวัดบรมธาตุ กรุวัดอาวาสน้อย กรุวัดพิกุล และบริเวณลานทุ่งเศรษฐีทั่วๆ ไป
พระกำแพงซุ้มยอ ที่ขุดพบมี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก องค์พระของทั้ง ๒ พิมพ์มีขนาดเล็กทั้งคู่ น้ำหนักเบา พอเหมาะสำหรับบูชาขึ้นคอ
ขนาดองค์พระ พิมพ์เล็ก กว้างประมาณ ๑.๕๐ ซม. สูงประมาณ ๒.๘๐ ซม. ส่วนพิมพ์ใหญ่ องค์พระจะล่ำสันสมบูรณ์กว่าพิมพ์เล็ก รวมทั้งขนาดองค์พระ พระพิมพ์ใหญ่มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็ก เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แลดูแล้วขนาดของทั้ง ๒ พิมพ์ ไม่ต่างกันมาก
สนนราคาเช่าหา ยังไม่ค่อยสูงนัก หลักหมื่นต้นๆ เหมาะที่จะเช่าหาเอาไว้สักการบูชา พุทธคุณยอดเยี่ยมครบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านโภคทรัพย์ เทียบชั้นพระกำแพงซุ้มกอได้เลย
นอกจากนี้ พระพิมพ์นี้มีการขุดพบที่เมืองสวรรคโลก แต่องค์พระล่ำสัน และใหญ่กว่าของเมืองกำแพงเพชร ด้านราคาและความนิยมของพระต่างเมืองนี้ นักสะสมจัดว่าเป็นรองของเมืองกำแพงเพชรตัวจริง ที่มาคู่กับ พระซุ้มกอ ต้นตำรับนั่นเอง
"ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ"

กลุ่มพระเครื่อง : 

พระกรุ

ราคา : 

โชว์พระ

ร้านพระเครื่อง : 

ล้านมาแชร์ | คลิกเพื่อไปยังร้าน

ผู้ลงประกาศ : 

นายทวีป ไพบูลย์

เบอร์ติดต่อ : 

086-8888939

อีเมล์ : 

weep9019@hotmail.com

ID-LINE : 

weep9019

ลงวันที่ : 

27 มิถุนายน 2557 เวลา : 05:33:28

จำนวนผู้ชม : 

513 ครั้ง