พระนครปฐม
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล
พระนครปฐม, พระเครื่อง, วัตถุมลคล

ชื่อพระเครื่อง : 

พันตำลึง ชินราชเข่าลอย เนื้อขันลงหิน หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

รายละเอียด : 


เหรียญหล่อพระพุทธชินราช พิมพ์เข่าลอยหลวงพ่อเงินจัดสร้างขึ้นในปี 2493 ตอนที่ท่านสร้างโบสถ์วัดดอนยายหอมแล้วเสร็จ เมื่อต้องการเททองพระประธานประจำโบสถ์คือพระศรีทักษิณนุสรขึ้น ท่านต้องการสร้างพระเป็นของตอบแทนผู้ลงแรงและลงทรัพย์ในการสร้างพระประธาน จึงตัดสินใจสร้างพระพุทธชินราชหล่อขึ้น

เดิมเข้าใจกันว่าชินราชเข่าลอยนี้จ้างโรงงานหล่อ แต่การสืบค้นประวัติตอนนี้ชัดเจนแล้วว่าเป็นพระที่หล่อกันในวัด หน้าโบสถ์หลังใหม่ เพียงแต่วัดได้ว่าจ้างนายช่างสนิท เปาวโร เป็นผู้แกะแบบพิมพ์ และพาลูกน้องมาช่วยหล่อกันในพิธีที่วัด ทำให้พระชินราชเข่าลอยนั้นมีรูปลักษณะพิมพ์ทรงและการหล่อที่งดงาม

สาเหตุที่ถูกเรียกกันว่าชินราชเข่าลอยนั้น ก็ด้วยก่อนที่จะมีการจัดสร้างทางหลวงพ่อเงินได้จัดสร้างพระพุทธชินราชหล่อเนื้อทองผสมขึ้นเองมาครั้งหนึ่งแล้ว การแกะแบบได้จัดทำมาแบบศิลปะนูนต่ำ ในขณะที่ชินราชเช่าลอยนั้นจัดสร้างแบบศิลปะนูนสูง ส่วนที่แตกต่างกันมากที่สุดของทั้งสองรุ่นคือบริเวณเข่าขององค์พระพุทธชินราชนั้น ส่วนของพระพิมพ์เข่าลอยที่สร้างจากโรงงานนั้นดูจะลึก โดยส่วนของเข่านี้ยกตัวสูงจากพื้นเหรียญมาก ทำให้ถูกขนานนามว่าชินราชเข่าลอย และเช่นกันอีกพิมพ์ที่วัดจัดสร้างจึงกลายเป็นชินราชเข่าจม

ในส่วนของตำหนิตัว ส เสือด้านหน้าขวามือองค์พระที่ว่าเป้ฯเส้นแตกหรือชื่อย่อนายช่างสนิทนั้น แท้จริงกรรมการวัดสมัยจัดสร้างเล่าว่าต้องการเขียนว่า ส.น. คือตัวย่อของ ศรีทักษิณนุสรณ์ หรือชื่อพระประธานนั่นเอง แต่ น.หนูเกิดไม่ติด เนื้อหาทั้งหมดเป็นโลหะผสมทำให้มีชนวนหลายประเภทที่ผสมกันอยู่

ผิวพรรณวรรณะขององค์พระจึงมีหลายสีหลายโทน ที่พบมากที่สุดคือผิววรรณะสีเหลืองออกคล้ำและมักจะมีคราบสีดำปกคลุมอยู่ ซึ่งผิวครามเบ้าสีดำนี้มักจะดูหนาและดูเหนอะ ส่วนผิวสีอื่นๆ คือสีออกดำบางทีเรียกว่าเนื้อขันลงหิน คาดว่าจะแก่เงินเมื่อเกิดสนิมจึงกลับดำ แต่ปกติจะมีน้ำทองลอยอยู่บนผิวสีดำนั้น ส่วนอีกสีผิวหนึ่งเรียกกันว่าผิวก้านมะลิ ซึ่งผิวจะออกโซนก้านมะลิคือสีออกเขียวเข้มจัดใกล้เคียงสีดำแต่จะขึ้นพรายเงิน

สำหรับองค์ที่โชว์นี้ด้านหน้าหล่อมาดี สวยคม ด้านหลังยันต์ติดตื้นไปนิด แต่ได้ความหายาคือเนื้อขันลงหิน ที่หายากกว่าก้านมะลิเสียอีกครับผม

กลุ่มพระเครื่อง : 

เหรียญหล่อ / ปั๊ม

ราคา : 

โชว์พระ

ร้านพระเครื่อง : 

พันตำลึง | คลิกเพื่อไปยังร้าน

ผู้ลงประกาศ : 

อมรรัตน์ แซ่ลี้

เบอร์ติดต่อ : 

081-4812887

อีเมล์ : 

-

ID-LINE : 

-

ลงวันที่ : 

28 มิถุนายน 2557 เวลา : 17:50:02

จำนวนผู้ชม : 

648 ครั้ง